เวทีมวย

ยิมมวย ในยุคนี้ได้รับความพึงพอใจอีกทั้งจากเด็กรวมทั้ง คนแก่ รวมทั้งฝรั่ง โดยนิยมเรียนมวย ฝึกฝนมวยไทยเพื่อสร้าง เสริมสุขภาพให้แข็งแรง ไม่ใช่เพื่อการต่อสู้ ซึ่งศิลป์มวยไทยได้มีการปรับพฤติกรรมให้กับช่วงตลอดระยะเวลา

ในแต่ก่อนนั้นผู้คนจะฝึกหัดมวยไทยเพื่อใช้ป้องกันภัยรวมทั้งใช้ประโยชน์ในเหตุการณ์ที่ผิดปกติ ยกตัวอย่างเช่น การเข้า สู่สงคราม แต่ว่าเมื่อยุคยุคแปลงประเทศมีความเงียบสงบขึ้น มวยไทย ได้เปลี่ยนมาเป็นก็ฬา การต่อสู้ที่ใช้อวัยวะแทบทุก ส่วนของร่างกายให้มีประโยชน์ จนกว่าในทุกวันนี้ มวยไทย ได้เปลี่ยนเป็นการฝึกฝนเพื่อสร้างเสริมสุขภาพ เพื่อบริหาร ร่างกาย ใช้ลดความอ้วน

ถ้าเอ่ยถึงแบบอย่างการจัดชกมวยไทย ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเช่นกัน ในอดีต เวที นั้นเป็นสนามจริงๆ โดย การเอาเชือกมากั้นเพียงพอเป็นรอบๆ แล้วต่อยกันบนพื้นดิน ใช้จอก หรือกะลาเจาะรูลอยน้ําเป็นมายี่ห้อตั้งเวลา จม คราว หนึ่งเรียกว่ายกหนึ่ง จนกระทั่งถัดมาเริ่มสร้างเวทีขึ้น โดยพื้นใช้ไม้แผ่น เสื้อเป็นแบบเสื้อกระจูดทับด้านบน มีการนับ โดยจับเวลาเป็นนาที จนถึง ปรับปรุงมาเรื่อยแปลงเป็นสังเวียนมวย หรือ สนามมวย หรือ เวทีมวย (Boxing ring) ในขณะ นี้ ซึ่งเป็นสนามกีฬาสําหรับใช้การชิงชัย กีฬาชกมวย ไม่ว่าจะเป็นมวยไทยหรือมวยสากล โดยส่วนมากแล้วสังเวียนมวย ชอบเป็นสนามกีฬา ในร่ม นอกจากสังเวียนมวยชั่วครั้งคราวที่จะตั้งอยู่ด้านนอก ซึ่งสังเวียน ที่จะใช้กระทําการแข่ง จะมี มาตรฐานดังที่ AIBA (สมาพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาประเทศ) ค่าหนดไว้

สําหรับเวทีที่เป็นที่รู้จักระดับโลก ในประเทศไทย เป็นต้นว่า เวทีมวยราชดําเนิน, เวที่เวทีลุมพินี ในต่างชาติ อาทิเช่น นิปปงบุโดกัง, วัวระกุถึงฮอล ในประเทศประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งเมดิสันสแควร์การ์เดน ในประเทศ ประเทศสหรัฐอเมริกา ฯลฯ ทั้งผองนี้เป็นสนามมวยที่ได้รับการยืนยอมรับว่ามีมาตรฐานและก็สามารถ ใช้สําหรับจัดแจงชิงชัย ได้อย่างไม่มีปัญหา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *