ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโรในไทยไม่มีใครแย่ง

ลิขสิทธิ์บอลยูโร 2020 วุ่น จากพิษเศรษฐกิจ-โควิด “โกมล ก็เลยก้าวหน้าธุระ” ล้วง 300 ล้านบาท ซื้อ 51 แมตซ์ถ่ายสดNBT

ดีลร้อนที่ปีก็อาจจะไม่ผิดนัก เพราะเหตุว่าไทยพึ่งได้สิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันบอลยูโร 2020 มาหมาดๆเพียงแต่ 30 ชั่วโมงก่อนที่จะการแข่งขันแมตซ์แรกจะเริ่มขึ้นเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่ผ่านมา

ปรากฎชื่อผู้สนับสนุนคนสำคัญ “โกมล จึงรุ่งเรืองกิจ” ประธานกรรมการ บริษัท ซัมมิทฟุตแวร์ จำกัด ผู้สร้างรวมทั้งจัดจำหน่ายรองเท้าแบรนด์ Aerosoft ที่มีศักดาเป็นพี่ชายของ “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” รัฐมนตรีอุตสาหกรรม ด้วยการควักกระเป๋ากว่า 300 ล้านบาท คว้าสิทธิ์ให้คนประเทศไทยได้ ดูบอล ยูโร 2020 แบบฟรีๆ

ด้วยการถ่ายทอดสดผ่านช่อง NBT2HD ครบ 51 นัดหมาย ส่วนการประลองพร้อม 2 คู่ จะมีฟรีโทรทัศน์อีกช่องร่วมถ่ายทอดสดด้วย

ย้อนมองเคสบอลโลก
ถ้าเกิดย้อนกลับมาตรึกตรอง ต้นสายปลายเหตุ เหตุผล ว่า เพราะอะไรลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดกีฬา ก็เลยไม่มีเอกชนรายใด กล้าเสี่ยง

เคสสำคัญน่าดึงดูดเป็นกรณีบอลโลก2014 ที่อาร์เอสได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดในไทย โดยมีโมเดลธุรกิจที่แจ้งชัดสำหรับในการหาเงินจากวิธีขายกล่อง ซันบ็อกซ์ รวมทั้งรายได้จากการลงทะเบียนเป็นสมาชิก ทำให้ช่องฟรีโทรทัศน์ที่อยู่บนแพลตฟอร์มจานรับสัญญาณดาวเทียมจะต้องจอดำ โดยตอนนั้น คณะกรรมการธุรกิจการค้ากระจายเสียง ธุรกิจการค้าทีวี และก็ธุรกิจการค้าโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)ก็พึ่งจะเริ่มขึ้น

สุดท้าย กสทช. ออกกฎ must have เข้ามาควบคุม เพื่อไม่ให้เกิดเหตุจอดำขึ้นอีก

จากนั้น เอกชน ก็ออกอาการ กล้าๆกลัวๆเพราะว่าเมื่อซื้อลิขสิทธิ์มาแล้วหลังจากนั้นก็จำต้องแบ่งให้ทุกแพลตฟอร์มกระจายเสียงด้วย

เวลาเดียวกันการแข่งขันชิงชัยบอลโลก2018 ก็พบเจอกับเหตุการณ์เดียวกับยูโร2020 คราวนี้มาแล้ว เพราะเหตุว่าไม่มีภาคธุรกิจเข้าซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดบอลโลก2018 มากระจายเสียงแม้ว่าจะอยู่ในกฎ must haveที่กำหนดให้ช่องฟรีโทรทัศน์จำเป็นต้องถ่ายทอดรายการกีฬา 7 รายการ ดังเช่นว่า การประลองกีฬาระหว่างชาติในกรุ๊ปเอเซียอาคเนย์ หรือกีฬาซีเกมส์ (South-East Asian Games, SEA Games)

การประลองกีฬาสำหรับนักกีฬาคนพิการอาเซียนพาราเกมส์ (ASEAN Para Games) การแข่งขันชิงชัยกีฬาระหว่างชาติในทวีปเอเชีย หรือเอเชียนเกมส์ (Asian Games) การแข่งขันชิงชัยกีฬาสำหรับนักกีฬาคนไม่สมประกอบเอเชียนพาราเกมส์ (Asian Para Games)

การประลองกีฬาโอลิมปิก (Olympic Games) การประลองกีฬาสำหรับคนไม่สมประกอบหลายจำพวกจากทั่วทั้งโลก หรือกีฬาพาราลิมปิก (Paralympic Games) รวมทั้งการประลองบอลโลกรอบในที่สุด (FIFA World Cup Final)

โดย ตอนนั้น รัฐบาลให้เอกชน 9 ราย อาทิเช่น บีทีเอส ไทยเบฟฯ กรุ๊ปซีพี กัลฟ์เอ็นเนอร์จี การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ฯลฯ ร่วมลงขันกันเข้าซื้อลิขสิทธิ์กว่า 1,400 ล้านบาท รวมทั้งยังไม่นับรวมจำนวนเงินการตลาดที่แต่ละรายต่างทุ่มงบประมาณลงไปอีก บางรายมากถึง 100 ล้านบาท ตอนที่จำนวนเงินประชาสัมพันธ์ รายได้ที่เอกชนแต่ละรายได้รับกลับน้อยกว่าค่าลิขสิทธิ์ที่จ่ายไป

ทุนกีฬาพุ่ง พิษโควิด
เวลาที่ ความต่างลิขสิทธ์บอลโลก กับ ยูโรเป็นบอลยูโร มิได้อยู่ในกฎ must have

โน่นคือ เอกชน หรือ แม้กระทั้งโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย(T.V POOl) ก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องซื้อมาถ่ายทอดก็ได้

ประกอบกับ เงินลงทุนค่าลิขสิทธิ์กีฬาก็พุ่งสูงมากขึ้นเรื่อยทั้งเศรษฐกิจโดยรวมปีนี้ที่ไม่เติบโต เนื่องจากว่าจำต้องพบเจอกับพิษโควิด-19

ฉะนั้นการเสี่ยงซื้อลิขสิทธิ์กีฬาในราคาแพงๆเดี๋ยวนี้ บางทีอาจจะได้ไม่คุ้มเสีย แล้วก็บางทีก็อาจจะหาเงินไม่ดีสักเท่าไหร่ ซึ่งนับว่าเป็นเหตุผลอันดับหนึ่งที่ เอกชน ใช้เป็นกฏเกณฑ์สำหรับการตกลงใจ

จากเคสบอลโลก2014 ถึง บอลยูโร2020 คราวนี้ การแก้ไขปัญหา ด้วยการดึงเอกชนร่ำรวยเข้ามาซื้อลิขสิทธิ์ บางทีก็อาจจะไม่ใช่ทางออกระยะยาว แต่ว่าเป็นการแก้ไขปัญหาเพียงแค่ระยะสั้นๆ

ซึ่งบอลยูโร 2020 บางครั้งก็อาจจะไม่ใช่เคสในที่สุด คอบอลคนไทยก็จำต้องลุ้นระทึกว่ากล่าว บอลโลกครั้งหลัง จะมี ป๋า กระเป๋าหนักอีกไหม ซึ่งถ้าหากไม่มีเอกชน สนใจ รัฐบาล ก็จะต้องเป็นผู้จ่ายเงินจ่ายแน่ๆ