ประวัติความเป็นมาของ มวย ไทย

มวย ไทยเริ่มขึ้นในยุค ไม่ปรากฏ และไม่มีหนังสือเล่มใดเขียนไว้ว่าจะเกิดขึ้นในยุคใด แต่ว่าเท่าที่ได้ปรากฏนั้น มวย ไทยได้เกิดมานานแล้ว แล้วก็บางที่อาจเกิดมาพร้อมๆ กับชาติไทย เนื่องจาก มวย ไทยนั้นเป็นศิลป์ประจําชาติไทย พวกเราจริงๆ ยากที่ชาติอื่นจะเลียนแบบได้

มวย ไทยในอดีตเท่าที่รู้จะมีการฝึกหัดอยู่ในบรรดากลุ่มทหาร เพราะเหตุว่าในอดีตสมัยไทยพวกเราได้มีการทําสงคราม แล้วก็ทําศึกกันกับประเทศเพื่อนบ้านบ่อย การสู้รบในยุคนั้นยังไม่มีปืนจะสู้กันแม้กระนั้นฤษีองมือรวมทั้งมือเดียว เมื่อ เป็นแบบนี้ การรบพุ่งก็มีการรับประชิดตัว คนประเทศไทยมีความคิดเห็นว่าในยุคนั้นการรบด้วยกระบี่เป็นการทําศึก ที่ ประชิดตัวเยอะเกินไปบางครั้งบางคราวคู่แข่งบางที่อาจเข้ามาฟันพวกเรา ได้ง่าย คนประเทศไทยก็เลยได้ฝึกการถบรวม ทั้งเตะคู่แข่งเอาไว้เพื่อคู่แข่งจะได้เสียหลักแล้ว พวกเราจะได้เลือกฟันง่ายดายมากยิ่งขึ้นทําให้คู่ปรับแพ้ได้

ถัดมาเมื่อในกลุ่มทหารได้มีการฝึกฝน ถีบเตะและก็กําเนิดมีผู้มีความคิดว่าทําเช่นไรก็เลยจะใช้การถีบเตะนั้นมาเป็นศิลป์ ในการต่อสู้ด้วยมือได้ ก็เลยจําเป็นต้องให้มีบุคคลที่จะคิดจะฝึกการต่อสู้ปกป้องสําหรับในการใช้แสดงเวลามีเทศกาล ต่างๆ ไว้อวดประชาชนรวมทั้งเป็นของแปลก สําหรับประชาชน เมื่อเป็นแบบนี้นานเข้า ราษฎร หรือชาวไทยได้มองเห็นการ ถีบเตะแพร่หลายรวมทั้งหลายครั้งเข้า ก็เลยทําให้มีอาการชาวบ้านมีการฝึก มวย ไทยกันมากมายจนกระทั่งกับตั้งเป็น สํานักฝึกหัด กันล้นหลาม

ด้วยเหตุนี้ มวย ไทยในยุคนั้น ก็เลยฝึกฝนเพื่อความหมาย ๒ อย่างเป็น

๑. เพื่อไว้สําหรับรบกับศัตรู

๒. เพื่อไว้ต่อสู้ป้องกันภัย

ในยุคนั้น คนไหนกันแน่มีเพลงกระบี่ดีและก็เก่งกล้าทางรบนั้น ควรต้องเก่งทาง มวย ไทยด้วย เนื่องจากเวลาทําสงครามนั้น จําต้องอาศัยมวยไทยเข้าช่วย ด้วยเหตุนี้วิชามวยไทย ในยุคนั้นก็เลยตั้งใจที่จะฝึกหัดเพลงกระบี่และก็วิชามวยไทยไป พร้อมเพียงกันเพื่อรับใช้ชาติ ด้วยการเป็นทหาร ได้อย่างดีเยี่ยม

แม้กระนั้นเมื่อพ้นจากหน้า การทําศึกก็จะมีการชก มวย กันเพื่อความสนุกสนานร่าเริง แล้วก็มีการพนันกันระหว่างนักมวยที่ เก่งจากหมู่บ้านหนึ่งกับนักมวยที่เก่งจากอีกหมู่บ้านหนึ่งมาต่อยกันในหน้าที่มีเทศกาล หรือกําเนิดมีการท้ากันขึ้นรวมทั้ง มีการเดิมพัน มวยในยุคนั้น ต่อย กัน ด้วยหมัดเปล่าๆ ยังไม่มีการคะเนเชือก อย่างเช่น ยุคอยุธยาตอนแรก ในยุคนั้น คน ประเทศไทยที่ทําชื่อเสียงให้กับประเทศ ในวิชามวยไทยเยอะที่สุดเป็นนายของหวานต้ม ซึ่งได้ใช้วิชามวยไทยต่อสู้เมีย นมาร์ถึง 90 คนแล้วก็ประเทศพม่าก็ได้แพ้นายของหวานต้ม หมดทุกคนจนกระทั่งกับกษัตริย์เมียนมาร์ บอกว่า “ชาวไทย ต่อให้ไม่มี กระบี่ แม้กระทั้งมือเปล่าก็ยังเป็นพิษสงรอบกาย”

นายของหวานต้มก็เลยเปรียบได้เสมือนดั่งผู้เป็นพ่อของวิชามวยไทยเนื่องจากว่าทําให้ชาวไทยโด่งดังเกี่ยวกับวิชา มวยไทยมหาศาล ในยุคนั้น และก็ความโด่งดังก็ได้เลื่องลือมาจนกระทั่งกับในขณะนี้

ในยุคถัดมามวยไทยก็ยังฝึกหัดคู่กับการฝึกฝนเพลงกระบอยู่แล้วก็ยังฝึกฝน แล้วก็ใช้เพื่อสําหรับในการรบและก็ฝึกซ้อม เพื่อการต่อสู้ป้องกันภัย ครั้งคราวก็ฝึกหัดเพื่อต่อยในเทศกาลต่างๆ ในยุคอยุธยาช่วงปลายพระราชาของไทยบางท่านมี ฝีมือในทางมวยไทยอยู่มากมาย เป็นต้นว่า พระผู้เป็นเจ้าเสื้อหรือขุนหลวงสรศักดา ซึ่งได้หนีออกมาจากพระราชสํานัก ไปชกมวยกับประชาชนแล้วก็ต่อย ชนะด้วย ถัดมาราษฎรรู้แล้วก็มีความคิดเห็นว่าท่านก็เป็นผู้มีฝีมือในวิชามวยไทยอยู่ใน เกณฑ์ดีเลิศ ในยุคถัดมา คนที่มีฝีมือในทางมวยไทยก็มีมากมาย ดังเช่นว่า พระเจ้าตากสิน

วิชามวยไทย ได้ยืนนานมาจนกระทั่งสมัยนี้ และก็ในยุคอยุธยาส่วนปลายนี้ มวยไทยได้ต่อยกันด้วยการคะเนเชือกเป็นใช้ เชือกเป็นผ้าพันมือ บางเวลาการต่อยก็บางที่อาจจนตายเนื่องจากเชือก ที่คาดมือ นั้นบางครั้งบางคราวก็ใช้น้ํามัน ชุบเศษ แก้วละเอียดต่อยถูกที่ไหนก็เป็นแผลนั้น จะมองเห็นได้ว่ามวยไทย ในยุคนั้น ทําให้เป็นอันตรายเป็นอย่างมาก

ถัดมา ในปลายยุคกรุงศรีอยุธยามวยไทยก็มีการฝึกหัด ตามสํานักฝึกหัดต่างๆ รวมทั้งมีการฝึกฝนกันอย่างมากมาย จน กระทั่งยุครัตนโกสินทร์ ก็มีเวทีที่จัดให้มีการแข่งกันอย่างสนุก ดังเช่นว่า เวทีสวนเจ้าเชษฐและก็เวทีสวนดอกกุหลาบ ซึ่ง การชกมวยในปัจจุบันก็ยังมีการคาดเชือกกันอยู่ จนถึงภายหลังนวม ได้เข้ามาแพร่หลายในประเทศไทย การต่อยกัน ใน ยุคข้างหลังๆ ก็เลยได้สวมนวมต่อย แม้กระนั้นการต่อยกันก็ยังดังเดิมเป็นยังคงใช้การ ถีบ ต่อย ศอกรวมทั้งหัวเข่า ตาม ที่มองเห็นอยู่ในขณะนี้ฯ

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

บีจีงัดชุนบุค 120 นาที ไม่ผ่าน ก่อนดวลลูกโทษร่วงบีจีงัดชุนบุค 120 นาที ไม่ผ่าน ก่อนดวลลูกโทษร่วง

“เดอะ แรบบิท” สู้สุดใจแต่ในที่สุดดวลเป้าพ่าย ชุนบุค ฮุนได มอเตอร์ส 2-4 สิ้นสุดเส้นทาง เอเอฟซีแชมเปี้ยนส์ลีก 2021 ไว้เพียงแต่รอบ 16 กลุ่มเท่านั้น วันที่ 15 ก.ย.2564 เวลา 15.30 น.(ตามเวลาไทย) ศึกบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2021 รอบ 16 กลุ่มท้ายที่สุด ที่สนามชอนจู เวิลด์คัพ สเตเดี้ยม ประเทศเกาหลีใต้ เจ้าถิ่น ชุนบุค ฮุนได มอเตอรส์ ที่เข้ารอบมาในฐานะแชมป์กรุ๊ปเอช ต้อนรับการมาเยือนของ “เดอะ แรบบิท” บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่ผ่านเข้ารอบมาในฐานะทีมอันดับ 2 ที่มีผลงานเยี่ยมที่สุด เจ้าถิ่นภายใต้การควบคุมกองทัพของ คิม ซัง ซิก เกมนี้พัก กุสตาโว่ หัวหอกที่ซัดไปแล้ว 7 ประตูในรอบแบ่งกลุ่มเป็นเพียงแค่ผู้เล่นสำรอง แต่ใส่ชื่อของ ศศลักษณ์ ไหกระคน วิงแบ็กกลุ่มชาติไทยลงไปในสนามเป็นตัวจริงร่วมกับ ฮอง จองโฮ กัปตันทีม , อี ยอง , พัค ซึงโฮ , อี ซึงกิ , คู จารยอง และ สตานิสลาฟ อิลยุตเชนโก้ ฝั่ง “เดอะ แรบบิท” เกมนี้ใส่ชื่อของ “โค้ชง้วน” สุรชัย จตุรประเสริฐวงศ์วาน เป็นผู้จัดการทีม ฟุตบอล ใหญ่แทนที่ของ ออรเลิโอ วิดมาร์ ที่มิได้เดินทางมาพร้อมกับกลุ่ม เหมือนกันกับ 3 ลำแข้งฝรั่งที่เจ็บอีกทั้ง วิคเตอร์ คาร์โดโซ่ , อันเดรส ตูเญซ รวมทั้ง ดิโอโก หลุยส์ ซานโต โดยแกนหลักเกมนี้เป็นผู้เล่นไทยอย่าง ธีรศิลป แดงดา ที่เป็นกัปตันทีม , ฉัตรชัย บุตรพรม , สารัช อยู่เย็น , เชาว์วัฒน์ วีระชาติ และ ปฐมพล เจริญรัตนาภิรมย์ เริ่มเกมนาที 16 บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ได้มีโอกาสลุ้นทำประตู จากจังหวะ ธีรศิลป์ แดงดา พลิกบอลเข้ากรอบเขตโทษ ก่อนจ่ายให้ ปฐมพล เจริญรัตนาภิรมย์ ได้ยิงบริเวณหน้าหัวกะโหลก แต่บอลพุ่งไปตรงตัวของผู้รักษาประตูเจ้าบ้านรับเอาไว้ได้ นาที 32

ปืนยืนยันว่าโอบาเมยองและลากาแซ็ตต์ติดโควิดปืนยืนยันว่าโอบาเมยองและลากาแซ็ตต์ติดโควิด

อาร์เซนอล ออกมายืนยันว่า ปิแอร์-เอเมอริค โอบาเมยอง และ อเล็กซองดร์ ลากาแซ็ตต์ ที่ไม่ได้ลงสนามเจอเบรนท์ฟอร์ดเมื่อวันศุกร์ที่แล้วนั้นต่างก็ติดโควิด-19 อาร์เซนอลออกมาการันตีว่า 2 ผู้เล่นของกลุ่มอย่าง ปิแอร์-เอเมอริค โอบาเมยอง และอเล็กซองดร์ ลากาแซ็ตต์ พลาดการลงสู่สนาม ฟุตบอล ในนัดหมายที่แพ้ให้กับเบรนท์ฟอร์ด เพราะทั้งคู่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก โดยทั้งคู่พลาดเกมเปิดหัวฤดูกาลใหม่ท่ามกลางข้อสงสัยที่ว่าทั้งสองคนอาจจะกำลังย้ายออกจากถิ่นเอมิเรตส์ สเตเดี้ยม แต่ล่าสุดอาร์เซนอลได้ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อขจัดความกลัวเหล่านั้น โดยเปิดเผยว่ากองหน้าทั้งสองรายมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก มีการอัปเดตเกี่ยวกับผู้เล่นที่ได้รับบาดเจ็บของสโมสรโดยสำหรับโอบาเมยองนั้นพวกเขาเผยว่า “โอบา มีผลตรวจเป็นบวกสำหรับ โควิด-19 และไม่พร้อมสำหรับการแข่งขันเมื่อวันศุกร์ที่เบรนท์ฟอร์ด” “ตอนนี้โอบามีผลเป็นลบในการทดสอบโควิด-19 และปฏิบัติตามมาตรการทั้งหมดเป็นอย่างดีเพื่อกลับไปเล่น เขาจะกลับไปฝึกซ้อมและได้รับการประเมินก่อนการแข่งขันในวันอาทิตย์” ขณะเดียวกันก็กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับลากาแซ็ตต์ว่า “อเล็กซ์ มีผลเป็นบวกสำหรับการทดลอง โควิด-19 และไม่พร้อมลงสู่สนามสำหรับในการชิงชัยเมื่อวันศุกร์ที่เบรนท์ฟอร์ด อเล็กซ์ยังพักฟื้นอยู่รวมทั้งจะยังไม่พร้อมสำหรับในการแข่งในวันอาทิตย์” ส่วนผู้เล่นอีก 2 คนอย่างอเล็กซ์ รูท้องนาร์สสัน

เชลซีการคุมทีมของโธมัส ทูเคิล ตั้งค่าหัว50ล้านเชลซีการคุมทีมของโธมัส ทูเคิล ตั้งค่าหัว50ล้าน

มีรายงานจากประเทศอังกฤษว่า โธมัส ทูเคิล ผู้จัดการทีมเชลซีระบุให้แข้งมูลค่า 50 ล้านปอนด์รายนึงเป็นตัวเลือกถัดไปหากไม่ได้ตัวเออร์ลิ่ง ฮาลันด์ มีรายงานข่าวว่า เชลซี กำลังสูญเสียความหวังในการเซ็นสัญญากับ เออร์ลิ่ง ฮาลันด์ ในช่วงซัมเมอร์นี้ รวมทั้งหันความสนใจไปที่การพยายามพราก โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ มาจากบาเยิร์น มิวนิค เจ้าของแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก กระตือรือร้นที่จะนำผู้เล่นหมายเลข 9 รายใหม่เข้ามาภายหลังที่ว่ากล่าวโม แวร์เนอร์ ประสบปัญหาสำหรับการทำประตู และพวกเขาก็ระบุว่าฮาลันด์เป็นเป้าหมายอันดับหนึ่งของพวกเขา แต่โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ก็ยื้ออย่างเต็มที่โดยตั้งค่าหัวแข้งรายนี้ไว้ที่ 175 ล้านปอนด์ แต่ถึงอย่างนั้นสโมสรในเยอรมันก็ยังยืนกรานว่าจะไม่ขาย นั่นทำให้เชลซีต้องกลับสู่กระบวนการเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง และจากรายงานของ The Sun ตอนนี้พวกเขาได้ฟื้นความพึงพอใจในตัวเลวานดอฟสกี้ศูนย์หน้าสูงสุดของบุนเดสลีก้า ดังนี้ตัวรุกกลุ่มชาติโปแลนด์มีฤดูที่แล้วที่ยอดเยี่ยมโดยสามารถทำลายสถิติที่อยู่มายาวนานของเกิร์ด มุลเลอร์ ด้วยการยิงไป 41 ประตู แม้จะมีอายุครบ 33 ปีในเดือนหน้าแล้ว แต่ตอนนี้ทูเคิลมองว่ากองหน้ามากประสบการณ์รายนี้เป็น ‘ตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดของเขา’ ในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนนัก ฟุตบอล ในตอนนี้ แล้วก็บางทีอาจเป็นการเซ็นสัญญาในอุดมคติเพื่อเติมเต็มโอกาสที่ทีมของเขาสร้างขึ้นเมื่อฤดูที่แล้ว แม้กระนั้นเลวานดอฟสกี้มีคำสัญญากับบาเยิร์นจนกระทั่งปี 2023 และก็แชมป์ที่เยอรมันก็ไม่เต็มใจที่จะปล่อยเขาออกไป ว่ากันว่าอดีตกองหน้าดอร์ทมุนด์เองก็ขมีขมันที่จะทดลองตนเองในพรีเมียร์ ลีก แล้วก็พร้อมที่จะย้ายไปลอนดอน ในขณะบาเยิร์นไม่เห็นด้วยต่อความปรารถนาที่จะผจญภัยครั้งใหม่ของเขา การเคลื่อนไหวสำหรับตัวเลวานดอฟสกี้ชี้ให้เห็นถึงยุทธวิธีการค้าขายที่ต่างไปจากเดิมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาของเชลซีที่ย้ำผู้เล่นอายุน้อยที่ยังไม่เข้าสู่ช่วงพีคสุดของพวกเขา และจะมอบข้อตกลงหนึ่งปีให้กับผู้เล่นที่อายุเกิน 30 ปีเท่านั้น กองทัพสิงโตน้ำเงินครามอาจจะต้องทำให้เลวานดอฟสกี้เป็นผู้เล่นที่ได้รับค่าตอบแทนสูงสุดที่สโมสร แต่สิ่งที่เขาจะทดแทนให้มาก็เป็นพลังที่การทำประตูที่ทีมขาดหายไปได้อย่างแน่นอน อย่างน้อยก็ในระยะสั้น การเสนอราคา 50 ล้านปอนด์อาจเพียงพอที่จะเปลี่ยนใจบาเยิร์น มิวนิค ได้ และจะทำให้พวกเขามีเงินเหลือเพื่อนำไปซื้อฮาลันด์ในช่วงฤดูร้อนหน้าเมื่อค่าฉีกคำสัญญาของนัก ฟุตบอล มูลค่า 68 ล้านปอนด์มีผลใช้งาน