สอดส่องวงการ e-sport ที่เป็นมากกว่าการเล่นเกม

ยุคนี้ เพียงแค่มีความเข้าใจสําหรับการเล่นกีฬาปกติทั่วๆไป โลก ไม่จําแล้ว ด้วยเหตุว่าวันนี้ทุกกระแสในวงการกีฬา จําเป็นต้องเลี่ยงทางให้กับ การแข่งขันชิงชัย กีฬาที่ยุคดิจิทัล นั่นเป็น e-sport ซึ่งมั่นใจว่าการเปลี่ยนแปลงของการ พัฒนา ในวงการ e-sport ไทย ต่างเคยเข้าหูคนอีกจํานวนไม่น้อยมาบ้างแล้ว แต่ว่า ในความเป็นจริงแล้ว กีฬาอีสปอร์ตเป็นอย่างไร มีการแข่งกันยังไง บริบทการพัฒนากีฬา อีสปอร์ตไทย ก้าวล้ําไป แค่ไหนแล้ว และก็ในทางของกระบวนการทําธุรกิจ กีฬา อีสปอร์ตไทย นี้ สร้างช่องทางในการพัฒนาธุรกิจได้อย่างไร บ้าง ? มั่นใจว่ายังคงเป็นความเป็นจริงที่หลายๆคนยังสงสัยกันอยู่

ต่อคําถามพวกนี้ บทความจาก ธตรฐ จีรัญพงษ์ ที่เผยแพร่ในแมกกาซันการเงินธนาคาร ฉบับก.ค. 2018 รวมทั้งเว็บ Economic Intelligent Center ธนาคารไทยพาณิชย์ มีค่าตอบให้ ดังต่อไปนี้

e-sport คืออะไร? อีสปอร์ต (e-sport) หรือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์เป็นกีฬาประเภทหนึ่งที่มีการชิงชัยผ่านเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ของผู้เล่น มากกว่า 2 คนขึ้นไป อีกทั้งในประเภทบุคคลรวมทั้งประเภทกลุ่ม ซึ่งปรับปรุงต่อยอดมาจากการเล่นเกมออนไลน์แบบ เดิมๆ มาเป็นการเล่นเกมเพื่อชิงชัย หาผู้ชนะอย่างเป็นทางการ

อีสปอร์ตไทย ต้องทํายังไงให้ก้าวผ่านจากเด็กติดเกม สู่การแข่งขันกีฬารูปแบบใหม่ ? สําหรับวงการกีฬา อีสปอร์ตไทย การกีฬาแห่งประเทศไทยมีความเห็นชอบให้ อีสปอร์ต เป็นกีฬาซึ่งสามารถลงทะเบียน ก่อตั้งเป็นสโมสรกีฬา ได้ในประเทศไทย ซึ่งได้รับการเซ็นต์ชื่ออย่างเป็นทางการจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว รวมทั้งกีฬาแล้ว ในวันที่ 17 ต.ค. 2560 ที่ผ่านมา แล้วทางชมรมได้เปลี่ยนแปลงชื่ออย่างเป็นทางการว่า สมาคมกีฬา อีสปอร์ตแห่งประเทศไทย (Thailand e-Sports Federation หรือ TESF) ตอนวันที่ 21 เดือนธันวาคม 2560

โดยหนึ่ง ในคีย์แมน ที่อยู่เบื้องหลังความสําเร็จนี้ คือ สันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ต แห่งประเทศไทย คนที่ คลุกคลีวงในของวงการ อีสปอร์ต ไทย มาแต่อ้อนแต่ออด จนได้รับการยอมรับในวันนี้ ซึ่งอาสาตอบคําถามนี้ว่า

“ผมต้องการที่จะให้เห็นว่ากีฬาอีสปอร์ต ไม่แตกต่างจากการเล่นกีฬาทั่วๆไปเลย ที่นักกีฬา ควรมีระเบียบ ทุ่มเทเวลา ฝึก ซ้อมอย่างเคร่งครัดตามตารางการฝึกฝนที่วางไว้ มีตารางโภชนาการ แพทย์ แล้วก็จักษุแพทย์ คอยเช็ก สายตา และก็ ฝึกฝนให้ร่างกายมีความฟิต ด้วย ในเวลาที่ทัวร์นาเมนต์สําหรับการแข่งก็เหมือนลึก กีฬาอาชีพอื่นๆ มีผู้ชมการถ่ายทอดสด ผู้สนับสนุน ที่มแข่งขัน ซึ่งเป็นอุตสาหกรรม ที่สร้างมูลค่าด้านเศรษฐกิจให้เกิดขึ้นอย่างมากมาย

ร่งครัดตามตาราง

ในเวลาที่ ทัวร์นาเมนต์สำหรับธุรกิจให้เกิดขึ้นอย่างมาก

อีสปอร์ตไทย ในวันนี้ พัฒนาไปเพียงใดแล้ว? แต่ ด้วยสาเหตุการเปลี่ยนแปลงด้านการกระทําของวัยรุ่นและก็คนรุ่นหลังที่เกิดขึ้นในสังคมไทย นั่นคือ อินเทอร์เน็ต ความเร็วสูง ผู้ใช้สมาร์ทโฟนและก็โครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 4G ทั้งพฤติกรรมของผู้ที่ค่อยๆ เริ่มเปิดใจให้กับการเล่น เกมเยอะขึ้นกว่าเดิมมากขึ้น ปัจจุบันนี้ คาดว่า ในประเทศไทยมีปริมาณผู้เล่นเกมราว 20 ล้านคน แต่เป็นนักกีฬามือโปร ราวๆ เกมละ 5,000 คน จากเกมที่ได้รับความนิยมที่ใช้สําหรับการแข่งขันราวๆ 5-10 เกม

จนถึงมา ในช่วงที่ได้จัดตั้ง สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย จนกระทั่งขณะนี้ วงการกีฬา อีสปอร์ต ไทย ก็ได้ ปรับปรุงไปในหลากหลายด้าน ยกตัวอย่าง การร่วม กับ Acer Thailand จัดการชิงชัยเลือกนักกีฬาอีสปอร์ต ผู้แทน ประเทศไทยเพื่อส่งลงแข่งขันรายการ BUSAN 9th E-Sport 2017 World Championship ที่เมืองปูซาน ประเทศ เกาหลีใต้ ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาพันธ์อีสปอร์ต โลก (leSF) ไปเมื่อช่วงปลายปี 2017 ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา

และก็ในรายการนี้ นักกีฬาอีสปอร์ตไทย ได้ คว้ารางวัลเหรียญเงินจาก 1 ใน 3 เกม ที่ร่วมแข่ง นั่นเป็น เกม TEKKEN 7 มาครอบครอง ซึ่งนับว่าเป็นฟอร์มที่ยอดเยี่ยม ไม่เบา ที่เดียว

ไม่ว่างานนี้จะมีผลออกมายังไง ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวของกีฬาอีสปอร์ตไทย ที่ค่อยๆ ก้าวไปสู่ระดับการแข่งขันชิงชัย ก็ฬา ในระดับโลก หรือระดับภูมิภาค และก็มั่นใจว่า ถ้าหากสามารถรักษาพัฒนาการนี้ต่อไปได้อย่างสม่ําเสมอ เข้าสู่ ใน ระดับโลกของกีฬาอีสปอร์ตไทยอาจเต็มไปด้วยความคาดหวัง และเกิดขึ้นได้ง่ายๆ

กีฬาอีสปอร์ต สร้างช่องทางในด้านธุรกิจได้อย่างไรบ้าง ? กลับมายัง บทความวิเคราะห์จาก ธตรฐ จรัญพงษ์ ที่แสดงช่องทางทางธุรกิจที่เกิดขึ้นมาจาก กีฬาอีสปอร์ต

“การเจริญเติบโตที่เร็วของวงการอีสปอร์ตนั้นนํามาซึ่งการก่อให้เกิดสายอาชีพใหม่มากมายที่สอดคล้องกับแวดวงนี้ ดัง เช่นว่า นักแคสต์เกม เป็นอาชีพที่ผู้เล่น เล่นเกมหรือรีวิวเกม ไปพร้อมๆ กับการสตรีมมิ่งหรือไลฟ์สด ให้ผู้อื่นดู หรือแม้ กระทั้งการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตเต็มตัว เพราะว่า มีการจัดแข่งตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะทั้งในประเทศหรือต่างประเทศ ซึ่งการ แข่งขันชิงชัยก็มีเงินรางวัลที่สูงมากมาย

“นอกจากนี้ เพียงแค่การแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตรายการเดียว ยังสร้างรายได้ให้แก่คนอีกเยอะแยะหลายอาชีพ นับตั้งแต่ นักกีฬาอีสปอร์ต ในกลุ่มที่ลงแข่งขันแล้ว ยังมีโค้ชทีม ผู้จัดการทีม หรือแม้กระทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการโภชนาการทีมที่ คอยดูแลนักกีฬา ให้มีร่างกายแข็งแรงตลอดระยะเวลา นักบรรยายเกม ผู้ตัดสิน ผู้จัดการแข่งขัน ที่กําลังจะมีปริมาณมาก

“รวมทั้งอาชีพ ที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังจํานวนมาก ดังเช่น นักพัฒนาเกม นักออกแบบเกม นักสร้างคอนเทนต์ นักเขียน โปรแกรม ผู้ดูแลเกม นักพัฒนาซอฟต์แวร์รวมทั้งฮาร์ดแวร์ รวมถึงอาชีพที่เกี่ยวโยง อาทิเช่น เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด ฝ่าย โฆษณา หรือแม้กระทั้งฝ่ายกฎหมาย ผู้คนทั้งหมดนี้ต่างได้รับอานิสงส์กันถ้วนหน้าจากกีฬาอีสปอร์ต”

แล้วก็ด้วยอัตราการเจริญเติบโตของแวดวงอีสปอร์ต ที่คาดว่าจะสูงอย่างต่อเนื่องไปในช่วง 2-3 ปีด้านหน้า ธตรฐ ผู้เขียน บทความวิเคราะห์นี้ ก็เลยฟันธงว่าจะมีธุรกิจไทยที่ได้ประโยชน์จากแนวโน้มการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ ตัวอย่าง เช่น

หนึ่ง ธุรกิจที่ใช้ผู้ช่วยเหลือสําหรับการสร้างแบรนด์และก็เข้าถึงลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มวัยรุ่น ด้วยเหตุว่ารายได้หลักจากแวดวงอีสปอร์ตนั้นมาจากผู้สนับสนุน ฉะนั้น นับว่าเป็นช่องทางสําหรับบริษัทต่างๆเป็นจํานวน มากที่อยากเข้ามาลงทุนในแวดวงนี้

สอง ธุรกิจ อุปกรณ์ต่อพ่วงเกม และอินเทอร์เน็ต คาเฟ ซึ่งจะได้รับผลประโยชน์และเป็นหนึ่งในทางรอดหลักของธุรกิจคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเนื่องจากว่า บริษัทไอทีต่างๆ หันมา มีความสนใจผลิตภัณฑ์สําหรับเหล่านักกีฬาอีสปอร์ตกันอย่างมากมาย รวมทั้งอุปกรณ์ต่อพ่วงเกมด้วย ตัวอย่างเช่น เม้าส์ เกม คีย์บอร์ดเกม รวมถึงร้านค้าอินเทอร์เน็ต คาเฟที่จะไม่เป็นแค่เพียงร้านเกมแบบเดิมอีกต่อไป แต่ว่าจะแปลงเป็นสถาน ที่ซ้อมสําหรับนักกีฬาอีสปอร์ต แล้วก็ยังทําให้เกิด ธุรกิจปลีกย่อยอื่นๆอาทิเช่น การจําหน่ายเสื้อทีมกีฬา กําไร แหวน สร้อยคอ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวโยงอื่นๆ

สาม ธุรกิจด้านการท่องเที่ยว การมีอุตสาหกรรมอีสปอร์ตก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะล่อใจให้ฝรั่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟน กีฬาอีสปอร์ตมาท่องเที่ยวและก็เยี่ยมชมเมืองไทยมากเพิ่มขึ้น ผ่านการจัดงานอีเวนต์ขนาดใหญ่ ดังเช่น มหกรรมเกม อีสปอร์ต ดิจิทัลคอนเทนต์ เมื่อช่วงปลายมี.ค. ก่อนหน้านี้ บริษัท การีทุ่งนา ออนไลน์ (เมืองไทย) จํากัด จัดงาน Garena World: eSports for all โดยจัดขึ้นที่ไบเทค บางนา ซึ่งเป็นมหกรรมเกมและก็อีสปอร์ต ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเซียอาคเนย์ ซึ่งงานนี้มีผู้ชมกว่า 1 แสนคน จากหลายประเทศมาเยี่ยมเยือนประเทศไทย ก็เลยมีส่วนกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยได้ ด้วย

แนวทางในอนาคตของอุตสาหกรรมอีสปอร์ต ไทยนั้น คาดว่าจะเติบโตได้อีก จากการที่ตลาดเกมมีการเติบโตอย่างเร็ว รวมทั้งการได้รับการผลักดันและสนับสนุนจากภาครัฐที่สนับสนุนให้เป็นกีฬาเต็มกําลัง แล้วก็ภาคการศึกษาที่เริ่มเปิดกว้าง รวมทั้งขยายหลักสูตรเพื่อผลิตเจ้าหน้าที่ในแวดวงอสปอร์ตให้ทันความปรารถนา ในตลาด นับว่าเป็นช่องทางสําหรับธุรกิจ ที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมอีสปอร์ต ที่ควรมีแผนสําหรับในการต่อยอดรวมทั้งใช้ประโยชน์จากการเจริญเติบโตของอีสปอร์ต ในไทย ในสมัยที่เกมแล้วก็กีฬาถูกผนึกเข้าด้วยกันจากเทคโนโลยีรวมทั้งไลฟ์สไตล์ของมนุษย์ที่แปรไปแล้ว ในสมัย ดิจิทัล