สอดส่องวงการ e-sport ที่เป็นมากกว่าการเล่นเกม

ยุคนี้ เพียงแค่มีความเข้าใจสําหรับการเล่นกีฬาปกติทั่วๆไป โลก ไม่จําแล้ว ด้วยเหตุว่าวันนี้ทุกกระแสในวงการกีฬา จําเป็นต้องเลี่ยงทางให้กับ การแข่งขันชิงชัย กีฬาที่ยุคดิจิทัล นั่นเป็น e-sport ซึ่งมั่นใจว่าการเปลี่ยนแปลงของการ พัฒนา ในวงการ e-sport ไทย ต่างเคยเข้าหูคนอีกจํานวนไม่น้อยมาบ้างแล้ว แต่ว่า ในความเป็นจริงแล้ว กีฬาอีสปอร์ตเป็นอย่างไร มีการแข่งกันยังไง บริบทการพัฒนากีฬา อีสปอร์ตไทย ก้าวล้ําไป แค่ไหนแล้ว และก็ในทางของกระบวนการทําธุรกิจ กีฬา อีสปอร์ตไทย นี้ สร้างช่องทางในการพัฒนาธุรกิจได้อย่างไร บ้าง ? มั่นใจว่ายังคงเป็นความเป็นจริงที่หลายๆคนยังสงสัยกันอยู่

ต่อคําถามพวกนี้ บทความจาก ธตรฐ จีรัญพงษ์ ที่เผยแพร่ในแมกกาซันการเงินธนาคาร ฉบับก.ค. 2018 รวมทั้งเว็บ Economic Intelligent Center ธนาคารไทยพาณิชย์ มีค่าตอบให้ ดังต่อไปนี้

e-sport คืออะไร? อีสปอร์ต (e-sport) หรือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์เป็นกีฬาประเภทหนึ่งที่มีการชิงชัยผ่านเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ของผู้เล่น มากกว่า 2 คนขึ้นไป อีกทั้งในประเภทบุคคลรวมทั้งประเภทกลุ่ม ซึ่งปรับปรุงต่อยอดมาจากการเล่นเกมออนไลน์แบบ เดิมๆ มาเป็นการเล่นเกมเพื่อชิงชัย หาผู้ชนะอย่างเป็นทางการ

อีสปอร์ตไทย ต้องทํายังไงให้ก้าวผ่านจากเด็กติดเกม สู่การแข่งขันกีฬารูปแบบใหม่ ? สําหรับวงการกีฬา อีสปอร์ตไทย การกีฬาแห่งประเทศไทยมีความเห็นชอบให้ อีสปอร์ต เป็นกีฬาซึ่งสามารถลงทะเบียน ก่อตั้งเป็นสโมสรกีฬา ได้ในประเทศไทย ซึ่งได้รับการเซ็นต์ชื่ออย่างเป็นทางการจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว รวมทั้งกีฬาแล้ว ในวันที่ 17 ต.ค. 2560 ที่ผ่านมา แล้วทางชมรมได้เปลี่ยนแปลงชื่ออย่างเป็นทางการว่า สมาคมกีฬา อีสปอร์ตแห่งประเทศไทย (Thailand e-Sports Federation หรือ TESF) ตอนวันที่ 21 เดือนธันวาคม 2560

โดยหนึ่ง ในคีย์แมน ที่อยู่เบื้องหลังความสําเร็จนี้ คือ สันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ต แห่งประเทศไทย คนที่ คลุกคลีวงในของวงการ อีสปอร์ต ไทย มาแต่อ้อนแต่ออด จนได้รับการยอมรับในวันนี้ ซึ่งอาสาตอบคําถามนี้ว่า

“ผมต้องการที่จะให้เห็นว่ากีฬาอีสปอร์ต ไม่แตกต่างจากการเล่นกีฬาทั่วๆไปเลย ที่นักกีฬา ควรมีระเบียบ ทุ่มเทเวลา ฝึก ซ้อมอย่างเคร่งครัดตามตารางการฝึกฝนที่วางไว้ มีตารางโภชนาการ แพทย์ แล้วก็จักษุแพทย์ คอยเช็ก สายตา และก็ ฝึกฝนให้ร่างกายมีความฟิต ด้วย ในเวลาที่ทัวร์นาเมนต์สําหรับการแข่งก็เหมือนลึก กีฬาอาชีพอื่นๆ มีผู้ชมการถ่ายทอดสด ผู้สนับสนุน ที่มแข่งขัน ซึ่งเป็นอุตสาหกรรม ที่สร้างมูลค่าด้านเศรษฐกิจให้เกิดขึ้นอย่างมากมาย

ร่งครัดตามตาราง

ในเวลาที่ ทัวร์นาเมนต์สำหรับธุรกิจให้เกิดขึ้นอย่างมาก

อีสปอร์ตไทย ในวันนี้ พัฒนาไปเพียงใดแล้ว? แต่ ด้วยสาเหตุการเปลี่ยนแปลงด้านการกระทําของวัยรุ่นและก็คนรุ่นหลังที่เกิดขึ้นในสังคมไทย นั่นคือ อินเทอร์เน็ต ความเร็วสูง ผู้ใช้สมาร์ทโฟนและก็โครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 4G ทั้งพฤติกรรมของผู้ที่ค่อยๆ เริ่มเปิดใจให้กับการเล่น เกมเยอะขึ้นกว่าเดิมมากขึ้น ปัจจุบันนี้ คาดว่า ในประเทศไทยมีปริมาณผู้เล่นเกมราว 20 ล้านคน แต่เป็นนักกีฬามือโปร ราวๆ เกมละ 5,000 คน จากเกมที่ได้รับความนิยมที่ใช้สําหรับการแข่งขันราวๆ 5-10 เกม

จนถึงมา ในช่วงที่ได้จัดตั้ง สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย จนกระทั่งขณะนี้ วงการกีฬา อีสปอร์ต ไทย ก็ได้ ปรับปรุงไปในหลากหลายด้าน ยกตัวอย่าง การร่วม กับ Acer Thailand จัดการชิงชัยเลือกนักกีฬาอีสปอร์ต ผู้แทน ประเทศไทยเพื่อส่งลงแข่งขันรายการ BUSAN 9th E-Sport 2017 World Championship ที่เมืองปูซาน ประเทศ เกาหลีใต้ ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาพันธ์อีสปอร์ต โลก (leSF) ไปเมื่อช่วงปลายปี 2017 ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา

และก็ในรายการนี้ นักกีฬาอีสปอร์ตไทย ได้ คว้ารางวัลเหรียญเงินจาก 1 ใน 3 เกม ที่ร่วมแข่ง นั่นเป็น เกม TEKKEN 7 มาครอบครอง ซึ่งนับว่าเป็นฟอร์มที่ยอดเยี่ยม ไม่เบา ที่เดียว

ไม่ว่างานนี้จะมีผลออกมายังไง ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวของกีฬาอีสปอร์ตไทย ที่ค่อยๆ ก้าวไปสู่ระดับการแข่งขันชิงชัย ก็ฬา ในระดับโลก หรือระดับภูมิภาค และก็มั่นใจว่า ถ้าหากสามารถรักษาพัฒนาการนี้ต่อไปได้อย่างสม่ําเสมอ เข้าสู่ ใน ระดับโลกของกีฬาอีสปอร์ตไทยอาจเต็มไปด้วยความคาดหวัง และเกิดขึ้นได้ง่ายๆ

กีฬาอีสปอร์ต สร้างช่องทางในด้านธุรกิจได้อย่างไรบ้าง ? กลับมายัง บทความวิเคราะห์จาก ธตรฐ จรัญพงษ์ ที่แสดงช่องทางทางธุรกิจที่เกิดขึ้นมาจาก กีฬาอีสปอร์ต

“การเจริญเติบโตที่เร็วของวงการอีสปอร์ตนั้นนํามาซึ่งการก่อให้เกิดสายอาชีพใหม่มากมายที่สอดคล้องกับแวดวงนี้ ดัง เช่นว่า นักแคสต์เกม เป็นอาชีพที่ผู้เล่น เล่นเกมหรือรีวิวเกม ไปพร้อมๆ กับการสตรีมมิ่งหรือไลฟ์สด ให้ผู้อื่นดู หรือแม้ กระทั้งการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตเต็มตัว เพราะว่า มีการจัดแข่งตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะทั้งในประเทศหรือต่างประเทศ ซึ่งการ แข่งขันชิงชัยก็มีเงินรางวัลที่สูงมากมาย

“นอกจากนี้ เพียงแค่การแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตรายการเดียว ยังสร้างรายได้ให้แก่คนอีกเยอะแยะหลายอาชีพ นับตั้งแต่ นักกีฬาอีสปอร์ต ในกลุ่มที่ลงแข่งขันแล้ว ยังมีโค้ชทีม ผู้จัดการทีม หรือแม้กระทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการโภชนาการทีมที่ คอยดูแลนักกีฬา ให้มีร่างกายแข็งแรงตลอดระยะเวลา นักบรรยายเกม ผู้ตัดสิน ผู้จัดการแข่งขัน ที่กําลังจะมีปริมาณมาก

“รวมทั้งอาชีพ ที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังจํานวนมาก ดังเช่น นักพัฒนาเกม นักออกแบบเกม นักสร้างคอนเทนต์ นักเขียน โปรแกรม ผู้ดูแลเกม นักพัฒนาซอฟต์แวร์รวมทั้งฮาร์ดแวร์ รวมถึงอาชีพที่เกี่ยวโยง อาทิเช่น เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด ฝ่าย โฆษณา หรือแม้กระทั้งฝ่ายกฎหมาย ผู้คนทั้งหมดนี้ต่างได้รับอานิสงส์กันถ้วนหน้าจากกีฬาอีสปอร์ต”

แล้วก็ด้วยอัตราการเจริญเติบโตของแวดวงอีสปอร์ต ที่คาดว่าจะสูงอย่างต่อเนื่องไปในช่วง 2-3 ปีด้านหน้า ธตรฐ ผู้เขียน บทความวิเคราะห์นี้ ก็เลยฟันธงว่าจะมีธุรกิจไทยที่ได้ประโยชน์จากแนวโน้มการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ ตัวอย่าง เช่น

หนึ่ง ธุรกิจที่ใช้ผู้ช่วยเหลือสําหรับการสร้างแบรนด์และก็เข้าถึงลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มวัยรุ่น ด้วยเหตุว่ารายได้หลักจากแวดวงอีสปอร์ตนั้นมาจากผู้สนับสนุน ฉะนั้น นับว่าเป็นช่องทางสําหรับบริษัทต่างๆเป็นจํานวน มากที่อยากเข้ามาลงทุนในแวดวงนี้

สอง ธุรกิจ อุปกรณ์ต่อพ่วงเกม และอินเทอร์เน็ต คาเฟ ซึ่งจะได้รับผลประโยชน์และเป็นหนึ่งในทางรอดหลักของธุรกิจคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเนื่องจากว่า บริษัทไอทีต่างๆ หันมา มีความสนใจผลิตภัณฑ์สําหรับเหล่านักกีฬาอีสปอร์ตกันอย่างมากมาย รวมทั้งอุปกรณ์ต่อพ่วงเกมด้วย ตัวอย่างเช่น เม้าส์ เกม คีย์บอร์ดเกม รวมถึงร้านค้าอินเทอร์เน็ต คาเฟที่จะไม่เป็นแค่เพียงร้านเกมแบบเดิมอีกต่อไป แต่ว่าจะแปลงเป็นสถาน ที่ซ้อมสําหรับนักกีฬาอีสปอร์ต แล้วก็ยังทําให้เกิด ธุรกิจปลีกย่อยอื่นๆอาทิเช่น การจําหน่ายเสื้อทีมกีฬา กําไร แหวน สร้อยคอ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวโยงอื่นๆ

สาม ธุรกิจด้านการท่องเที่ยว การมีอุตสาหกรรมอีสปอร์ตก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะล่อใจให้ฝรั่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟน กีฬาอีสปอร์ตมาท่องเที่ยวและก็เยี่ยมชมเมืองไทยมากเพิ่มขึ้น ผ่านการจัดงานอีเวนต์ขนาดใหญ่ ดังเช่น มหกรรมเกม อีสปอร์ต ดิจิทัลคอนเทนต์ เมื่อช่วงปลายมี.ค. ก่อนหน้านี้ บริษัท การีทุ่งนา ออนไลน์ (เมืองไทย) จํากัด จัดงาน Garena World: eSports for all โดยจัดขึ้นที่ไบเทค บางนา ซึ่งเป็นมหกรรมเกมและก็อีสปอร์ต ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเซียอาคเนย์ ซึ่งงานนี้มีผู้ชมกว่า 1 แสนคน จากหลายประเทศมาเยี่ยมเยือนประเทศไทย ก็เลยมีส่วนกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยได้ ด้วย

แนวทางในอนาคตของอุตสาหกรรมอีสปอร์ต ไทยนั้น คาดว่าจะเติบโตได้อีก จากการที่ตลาดเกมมีการเติบโตอย่างเร็ว รวมทั้งการได้รับการผลักดันและสนับสนุนจากภาครัฐที่สนับสนุนให้เป็นกีฬาเต็มกําลัง แล้วก็ภาคการศึกษาที่เริ่มเปิดกว้าง รวมทั้งขยายหลักสูตรเพื่อผลิตเจ้าหน้าที่ในแวดวงอสปอร์ตให้ทันความปรารถนา ในตลาด นับว่าเป็นช่องทางสําหรับธุรกิจ ที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมอีสปอร์ต ที่ควรมีแผนสําหรับในการต่อยอดรวมทั้งใช้ประโยชน์จากการเจริญเติบโตของอีสปอร์ต ในไทย ในสมัยที่เกมแล้วก็กีฬาถูกผนึกเข้าด้วยกันจากเทคโนโลยีรวมทั้งไลฟ์สไตล์ของมนุษย์ที่แปรไปแล้ว ในสมัย ดิจิทัล

Tags:

Related Post

ยูเว่ พิจารณา ดีลอาซาร์ยูเว่ พิจารณา ดีลอาซาร์

ตลาดนักฟุตบอลรอบนี้อะไรก็ดูเหมือนจะเป็นได้ทั้งหมด ปัจจุบันมีแถลงการณ์ว่ายูเวนเหม็นตุสมีความสนใจคว้าตัว เอแด็ง อาซาร์ จากเรอัล มาดริด เพื่อเข้าไปตอบแทนการที่เสีย คริสว่ากล่าวอาโน่ โรนัลโด้ ออกมาจากกลุ่ม เมื่อคืนนี้วันศุกร์ก่อนหน้านี้กำเนิดดีลใหญ่ในซัมเมอร์นี้อีกรอบเมื่อแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดจัดแจงคว้า โรนัลโด้ จากยูเวนตุๆสกลับไปร่วมถิ่นโอลด์ แทรฟฟอร์ด ทำให้ในช่วงเวลานี้กลุ่ม “ม้าลาย” จะต้องมีแอคชั่นก่อนที่จะตลาดนักฟุตบอลรอบนี้ตัวลงในอีกไม่กี่ในอนาคต ในรายการฟุตบอลวันนี้ ปัจจุบันมาร์ก้าแถลงการณ์ว่ากลุ่มดังเซเรีย อา กำลังพิเคราะห์ความน่าจะเป็นไปได้สำหรับเพื่อการคว้าตัว อาซาร์ จากมาดริด เพื่อไปตอบแทนสตาร์ชาวประเทศโปรตุเกส อย่างไรก็แล้วแต่ยูเว่คงจะอยากได้ยืมตัวลำแข้งประเทศเบลเยี่ยมมากยิ่งกว่าซื้อขาดในซัมเมอร์นี้ เพราะว่าพวกเขาจะต้องบริหารด้านการเงิน ในขณะยังหวังจะปิดดีลคว้า ไม่ราเลม เปียนิช จากบาร์เซโลน่าด้วยอีกราย อาซาร์ ย้ายจากเชลซีไปร่วมกลุ่มมาดริดเมื่อปี 2019 ด้วยค่าจ้างสถิติชมรม แม้กระนั้นเขายั ไม่สามารถที่จะโชว์ฟอร์มที่ดีเยี่ยมที่สุดออกมาได้ ส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นเนื่องจากปัญหาเจ็บรุมเร้าสม่ำเสมอ ลำแข้งวัย 30 ปี ยังต้องการจะเล่นให้มาดริดถัดไป แม้กระนั้นช่วงเวลาเดียวกันเขาก็ต้องการจะลงเล่นตลอดรวมทั้งมีความคิดว่าเป็นหน้าแข้งคนสำคัญของชมรม ซึ่งเรื่องดังที่กล่าวถึงมาแล้วบางครั้งก็อาจจะไม่รับรองแม้กลุ่มดังลาลีก้าคว้าตัว คิลิจนถึง เอ็มบัปกระเป๋า จากกรุงปารีส แซงต์-แชร์กแมงได้เสร็จ

มูรินโญ่ เตือนเซาธ์เกตพักนักเตะสามสี่คนนี้ซะมูรินโญ่ เตือนเซาธ์เกตพักนักเตะสามสี่คนนี้ซะ

โชเซ่ มูรินโญ่ อดีตผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยืนยันว่าแกเร็ธ เซาธ์เกต ควรจะพักผู้เล่นสามจากสี่คนภายในเกมรอบก่อนรองชนะเลิศที่อังกฤษจะพบกับยูเครน อังกฤษเป็นจ่าฝูงของกลุ่ม D ในยูโร 2020 จนได้มาเล่นบิ๊กแมทช์ในรอบ 16 กลุ่มในที่สุดกับเยอรมนีที่เวมบลีย์เมื่อคืนวันอังคารที่ 29 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา ประตูจากราฮีม สเตอร์ลิ่งและแฮร์รี่ เคน ช่วยให้อังกฤษเอาชนะ 2-0 ได้อย่างน่าทึ่ง ในขณะที่อินทรีเหล็กหล่นรอบยูโร กองทัพสิงโตขู่คำรามซึ่งได้รับการพิจารณาให้เป็นหนึ่งในทีมเต็งในยูโร 2020 จะเจอกับยูเครนในวันเสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564 ที่สตาดิโอ โอลิมปิโก้ กรุงโรม ก่อนเกมกับยูเครน มูรินโญ่เปิดเผยว่า (ถ้าเขาเป็นผู้จัดการทีม) เขาจะพักกัปตัน ทีม ฟุตบอล กลุ่มแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อย่าง แฮร์รี่ แม็คไกวร์ สำหรับรอบก่อนรองชนะเลิศ โดยปราการหลังวัย 28 พลาดการแข่งขันชิงชัยในนัดหมายเปิดหัวยูโร 2020 ของอังกฤษกับโครเอเชียด้วยเหตุว่าอยู่ในตอนพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้า เขาอยู่บนม้านั่งสำรองสำหรับเกม 0-0 กับสก็อตแลนด์ แต่ว่าตั้งแต่นั้นมาแม็คไกวร์ก็กลับมาเป็นหัวใจสำคัญในแนวรับของทัพทรีไลออนส์ มูรินโญ่ยังเชื่อด้วยว่าเดคแลน ไรซ์ หรือคาลวิน ฟิลลิปส์ ควรจะถูกพักในเกมกับยูเครน โดยจอร์แดน เฮนเดอร์สัน กัปตันทีมลิเวอร์พูลควรจะถูกเรียกตัวไปเล่นกองกลาง เซาธ์เกตตกลงใจเลือกคู่หูในดินแดนกึ่งกลางเป็นไรซ์และก็ฟิลลิปส์ในยูโรครั้งนี้สำหรับทีมชาติอังกฤษ แต่ว่ามูรินโญ่เชื่อว่าต้องเลือกเพียงแค่คนเดียวเท่านั้นจากทั้งสองในการที่จะชนะยูเครน โดยในการให้สัมภาษณ์กับ talkSPORT มูรินโญ่กล่าวว่า “ผมสามารถตอบได้โดยไม่ต้องกดดัน ผมจะกล่าวว่าพักทั้งสอง คุณไม่มีความจำเป็นที่ต้องมีไรซ์แล้วก็ฟิลลิปส์สำหรับในการเอาชนะยูเครน อยากเยอะที่สุดก็แค่ผู้เดียว” “จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ผมต้องการจะมั่นใจว่าอยู่ในสถานการณ์ที่พร้อมจะเล่น คุณมีผู้เล่นผู้อื่นที่มีภาวการณ์ที่มีความใหม่, มีความจำนงและก็แรงกระตุ้นสำหรับเพื่อการเล่น” “อย่างที่มองเห็นตอนสุดท้ายเกม ไรซ์อ่อนเพลียเป็นอย่างมาก เขาเป็นตะคิว! ผมมั่นใจว่ารอบรองชนะเลิศจะยากกว่ารอบก่อนรองชนะเลิศมากมาย” “อังกฤษไม่มีความจำเป็นต้องพาผู้เล่นบางบุคคลไปสู่เหตุการณ์ที่เมื่อยล้าสุดๆการพักของไรซ์รวมทั้งฟิลลิปส์น่าจะดีเลิศมากมาย หลังจากนั้นได้เล่นในรอบรองชนะเลิศและก็รอบชิงแชมป์ด้วยสมรรถนะสูงสุด” “แม้กระนั้นโน่นเป็นผมที่บอก ผมปราศจากความบีบคั้นอะไรก็แล้วแต่รวมทั้งความรับผิดชอบเป็นศูนย์! ถ้าหากให้ผมพากเพียรทายใจว่ามึงเร็ธจะทำอะไร ผมจะพูดว่าจอร์แดน เฮนเดอร์สัน บวกกับไรซ์หรือฟิลลิปส์หนึ่งคน” “ผมจะไม่เปลี่ยนแปลงกระดูกสันหลังของทีม นั่นจะเสี่ยงเกินไป แต่ผมจะแปลงผู้เล่นสามคนจากสี่คนอย่างแน่แท้ เพราะว่าการเอาชนะยูเครน คุณสามารถทำได้กับผู้เล่นของอังกฤษคนใดก็ได้” “แม็คไกวร์ไม่ได้เตรียมตัวอย่างดีสำหรับทัวร์นาเมนต์นี้ เพราะฉะนั้นผมรู้สึกว่านี่จะเป็นช่องทางที่เพอร์เฟ็คสำหรับแม็คแกว่งไกวร์ที่จะได้พัก ที่เหลือก็คือนอกจากการป้องกันไม่ให้เขาได้ใบเหลืองแล้วจะทำให้เขาไม่ได้เล่นในรอบรองชนะเลิศแล้วยังเป็นการไม่สะสมความเหนื่อยล้าในเพศผู้เล่นด้วย” เชฟเชนโก้ฝากถึงอังกฤษแบบนี้ก่อนยูเครนฟัดสิงโตรอบ 8 กลุ่มยูโร เคน, ราฮีม และ เซาธ์เกต เปิดใจหลังอังกฤษเข้ารอบ 8 ทีมยูโร สเตอร์ลิ่งยิงอีก-เคนปลดล็อก! ‘สิงโตคำราม’ ขย้ำ ‘อินทรีเหล็ก’ 2-0 “เครื่องจักรทั้งสองในตำแหน่งมิดฟิลด์ การที่จะเสียไปทั้งคู่จะก่อให้ยุ่งยาก คุณสามารถต่อกรได้ถ้าหากเสียไปคนนึง แต่จากมุมมองในเรื่องความล้า ผมจะเพียรพยายามใช้เทคโนโลยีที่พวกเขามีเพื่อตกลงใจว่าผู้ใดกันแน่อยากการพักผ่อนมากยิ่งกว่ากัน” “แม้กระนั้นไรซ์และก็ฟิลลิปส์สำหรับรอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศ 100 เปอร์เซ็นต์จะต้องอยู่ในสนาม ผมไม่ผิดหวังกับใครเลย ทุกคนทำงานเป็นทีม”

โปเช็ตติโน่ ลูกทีมเชื่อมั่นในตัวเอง พร้อมพัง  ‘เรือใบ’โปเช็ตติโน่ ลูกทีมเชื่อมั่นในตัวเอง พร้อมพัง  ‘เรือใบ’

เมาริสิโอ โปเช็ตติเตียนโน่ ที่ปรึกษากรุงปารีสแซงต์-แชร์กแมง ออกมากระตุ้นสมาชิกให้มีความเชื่อมั่นในตัวเองรวมทั้งเห็นว่ากลุ่มยังได้โอกาสเข้ารอบชิงแชมป์ถึงแม้จำต้องบุกไปชนะแมนฯ ซิตี้มากยิ่งกว่าสองประตูก็ตาม จาก เดลินิวส์กีฬา เปแอสเช กำลังจะยกทัพออกไปเยี่ยม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบรองชนะเลิศนัดหมายลำดับที่สองวันอังคารนี้ โดยเกมแรกกลุ่มดังจากประเทศฝรั่งเศสแพ้คาบ้านมาก่อนด้วยสกอร์ 1-2 โน่นทำให้กลุ่มของสมัยก่อนผู้จัดการทีม เซาธ์หมูแฮมป์ตัน จะต้องชนะกลุ่มของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ด้วยผลต่างประตูมากยิ่งกว่าสองประตูขึ้นไป จากสื่อ เดลินิวส์กีฬา ปัจจุบัน เจ้าตัวได้ออกมาเปิดเผยผ่านเว็บของสมาพันธ์ว่า เขาได้กระตุ้นเร้าผู้ร่วมทีมให้มีความเชื่อมั่นว่าจะล้ม แมนฯ ซิตี้ กรุยสู่รอบชิงแชมป์ได้ โดย โปเช็ตว่ากล่าวโน่ ได้เปิดเผยว่า “ความตั้งอกตั้งใจของผมเป็น ทำให้พวกเขาทิ่มอล พวกเราเป็นกลุ่มที่ถูกใจครอบครองบอลแต่ว่าด้วยสมดุลสำหรับการครอบครองบอลรวมทั้งเปลี่ยนแปลงผ่าน ด้วยท่าทางของนักฟุตบอลของเรา พวกเราต้องมีความเฉียบคมแล้วก็ดุเดือด พวกเราอยากได้สองประตู มันจะเป็นการต่อสู้ มันจะเป็นเกมที่ยาก แม้กระนั้นพวกเราจำเป็นต้องพร้อม” “มันยากที่จะทราบถึงสาระสำคัญในเกมนี้ หลายเรื่องยากสำหรับการจัดเตรียม บอลเป็นเกมซึ่งสามารถทำให้ท่านแปลกใจ ตอนที่ปรากฏในเกมจะถูกจัดแจงเพราะเหตุว่าคุณจัดแจงสร้างสภาพแวดล้อมมาทั้งยังฤดู มันเป็นแบบแผน ปรัชญา แล้วก็กลุ่มได้จัดแจงเพื่อต่อกรกับเหตุการณ์พวกนั้น” “ปราศจากความบีบคั้นเป็นพิเศษ ผมได้มอง เป๊ป สำหรับเพื่อการแถลงข่าวก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา เขาเปิดเผยว่ารู้สึกใจเย็นกว่าที่เคย ผมก็เหมือนกัน ก่อนหน้าที่ผ่านมา กรุงปารีส มิได้เข้ารอบรองชนะเลิศมากเท่าไรนัก คุณจำเป็นต้องสนุกสนานไปกับมัน บรรเทา เตรียมพร้อมให้เยี่ยมที่สุดรวมทั้งบันเทิงใจกับช่วงนี้ มันเป็นทางเดียวที่ทำให้ท่านได้โอกาสเข้ารอบชิงแชมป์” โปเช็ตว่ากล่าวโน่ จาาก เดลินิวส์กีฬา สำหรับเกม ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบรองชนะเลิศ คู่ระหว่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ จะเปิดบ้านเจอ กรุงปารีส แซงต์-แชร์กแมง จะฟาดลำแข้งกันในวันอังคารที่ 4 พ.ค. เวลา 02.00 น.ในสนาม เอว่ากล่าวฮัด สเตเดี้ยม โดยผลครั้งแรกเป็นทาง “เรือใบสีฟ้า” บุกไปเอาชนะมาก่อน 2-1 ทำให้ กรุงปารีส จึงควรบุกไปเอาชนะด้วยผลต่างสกอร์ขึ้นไป 2 ประตู จากสื่อ เดลินิวส์กีฬา  กล่าวอีก สำหรับ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ที่เคยครอบครองแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก สองยุค ในฐานะผู้จัดการทีมฟุตบอล ร่วมกับ บาร์เซโลน่า ในตอนปี 2009 แล้วก็ 2011 โดยที่ อีกทั้ง 2 เกมต่างเอาชนะ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในรอบชิงแชมป์ทั้งหมดทั้งปวง การเข้ารอบรองชนะเลิศของพวกพ้อง “เรือใบสีฟ้า” ในเกมนี้ก็เป็น ครั้งลำดับที่สองในประวัติศาสตร์สมาพันธ์ รวมทั้งเป็นครั้งแรกที่เข้ามาพร้อมด้วย เป๊ป กวาดิโอล่า อีกด้วย โดยเกมในเลกลำดับที่สอง จะชิงชัยในวันพุธที่ 5 เดือนพฤษภาคม เวลา 02.00 น. ตามเวลาของไทย จากสื่อ เดลินิวส์กีฬา กล่าว